Nợ nần ngàn tỷ, cổ phiếu mất giá: Cường đôla nổi cùng hotgirl, siêu xe

– Công ty nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô-la) lún sâu vào nợ nần trong 6 năm qua, nhưng vị đại gia phố núi giữ trọng trách lớn tại DN gia đình – Cường đôla vẫn chưa khi nào hết nổi với những chiếc siêu xe và sánh vai cũng các hotgirl hàng đầu showbiz Việt.

7 năm nợ nần

Lên sàn đầu tiên năm 2010, cổ phiếu QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai được xem là một hiện tượng trong cộng đồng doanh nghiệp “phố núi” Gia Lai. Sau Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức, CTCK Quốc Cường Gia Lai (do ông Nguyễn Quốc Cường – Cường đôla – làm thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc) lên sàn và ngay lập tức trở thành DN bất động sản có quy mô lớn hàng đầu trên TTCK.

Cổ phiếu QCG đóng cửa phiên đầu tiên với giá 45.500 đồng/cp nhưng cũng nhanh chóng tụt dốc cùng với quá trình tăng vốn nhưng doanh thu và lợi nhuận không tăng tương ứng. Hiện giá cổ phiếu chỉ còn khoảng 4.700 đồng/cp, tức chỉ bằng khoảng 10% so với mức giá chào sàn.

Cường đô-la, Nguyễn Quốc Cường, siêu xe, gái đẹp, nợ đến hạn, Hồ Ngọc Hà, Hạ Vi, Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan
2 doanh nhân phố núi Gia Lai nổi tiếng trên thị trường bất động sản tại TP.HCM

Quốc Cường Gia Lai đi lên từ khai thác chế biến gỗ xuất khẩu và nông lâm sản, sáu đó lấn sang lĩnh vực bất động sản. Vài năm trước và sau khi lên sàn, QCG tăng trưởng vượt bậc về quy mô vốn cũng như quỹ đất đai có được để phát triển các dự án BĐS. Vốn chủ sở hữu của DN cũng tăng từ 390 tỷ đồng năm 2007 lên hơn 2.300 tỷ đồng năm 2010 và cuối 2016 đã lên tới hơn 4.000 tỷ đồng.

Quy mô vốn tăng mạnh nhờ phát hành cổ phiếu nhưng QCG tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận rất khiêm tốn, trong khi giá cổ phiếu liên tục suy giảm. Doanh thu năm 2016 đạt chưa tới 1.600 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận tăng vọt gấp vài lần so với năm liền trước nhưng cũng chỉ đạt chưa tới 70 tỷ đồng.

Điều đáng ngại với QCG cũng như cổ đông của DN này nằm ở chỗ: nợ nần quá lớn. Báo cáo tài chính 2016 của QCG khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán lo ngại. Bốn khoản vay đáo hạn trong một vài tháng tới lên tới gần 1.500 tỷ đồng.

Cường đô-la, Nguyễn Quốc Cường, siêu xe, gái đẹp, nợ đến hạn, Hồ Ngọc Hà, Hạ Vi, Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan
Quốc Cường Gia Lai gặp nhiều khó khăn do tồn kho lớn và lợi nhuận thấp.

Nợ ngắn hạn của QCG liên tục tăng trong những năm vừa qua và đã lên tới 3.650 tỷ, trong đó có tới gần 1.700 tỷ đồng là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn. Số tiền người mua trả tiền trước rất ít, chỉ hơn 54 tỷ đồng.

Báo cáo cho thấy, khó khăn lớn nhất của công ty của ông Nguyễn Quốc Cường chính là ở chỗ hàng tồn kho quá lớn, lên tới gần 6 ngàn tỷ đồng. Trong khi tiền và các khoản tương đương tiền của DN quá nhỏ bé: khoảng 48 tỷ đồng.

Công ty của nhà ông Cường đôla bắt đầu gặp sóng gió chỉ một năm sau khi lên sàn. Năm 2011, lần đầu tiên QCG rơi vào cảnh thua lỗ, ăn vào vốn gần 40 tỷ đồng. Các năm tiếp theo, lợi nhuận của QCG vẫn đứng ở mức rất thấp do gặp khó khăn trong việc bán hàng, tồn kho và khối nợ lớn.

Kế hoạch tái cấu trúc với đợt phát hành 145 triệu cổ phiếu để cấn trừ công nợ (cho các chủ nợ và hoán đổi trái phiếu) hồi cuối 2014 là một bước tái cấu trúc tích cực, giúp QCG xóa đi một khối lượng nợ lớn, hơn 1.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình nợ nần của công ty nhà đại gia phố núi vẫn không hề được cải thiện.

Cường đô-la, Nguyễn Quốc Cường, siêu xe, gái đẹp, nợ đến hạn, Hồ Ngọc Hà, Hạ Vi, Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan
Cường đôla là tay chơi siêu xe nổi tiếng.

Hotgirl và siêu xe

Không chỉ đối mặt với tình trạng nợ nần liên tục gia tăng, tồn kho nhiều, tiền mặt ít và khả năng trả nợ đang gặp vấn đề, QCG của Cường đôla còn đối mặt nhiều khó khăn từ những sự vụ với khách hàng tới các vấn đề về quản trị trong những năm tăng trưởng bùng nổ khi lên sàn chứng khoán.

Trong nhiều năm qua, việc công bố thông tin sai lệch, phải đính chính, bổ sung liên tục xảy ra tại QCG. Sai phạm nhiều tới mức các NĐT trở nên quá quen với việc QCG công bố hai ba lần khác nhau cho một kết quả kinh doanh hay số liệu nào đó.

Đầu năm 2014, sau rất nhiều điều tiếng với một số dự án BĐS, QCG đã nhượng lại cổ phần 2 công ty con là Nhà Quốc Cường và Nhà Hưng Thịnh cho ông Nguyễn Quốc Cường. Đây cũng là khoảng thời gian cổ phiếu QCG giảm liên tục và lập đáy mới.

Cường đô-la, Nguyễn Quốc Cường, siêu xe, gái đẹp, nợ đến hạn, Hồ Ngọc Hà, Hạ Vi, Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan

Cường đôla nổi tiếng trong giới showbiz Việt.

Cường đô-la, Nguyễn Quốc Cường, siêu xe, gái đẹp, nợ đến hạn, Hồ Ngọc Hà, Hạ Vi, Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan
Cường đôla và Hà Hồ có một con trai.

Hồi giữa 2016, công ty nhà ông Cường đôla bị triệu tập liên quan tới đại án 9.000 tỷ tại Ngân hàng Xây dựng.

Tại QCG, bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của ông Nguyễn Quốc Cường là người điều hành lèo lái DN này. Trong nhiều năm qua, Cường đôla – được xem là doanh nhân thế hệ 2 cùng góp sức gánh vác DN gia đình.

Là một lãnh đạo DN, Cường đôla còn là một cái tên nổi bật trong showbiz và tay chơi lớn trong giới siêu xe.

Trước đây, mọi người đều biết ông Cường và vợ Hồ Ngọc Hà đã trải qua một cuộc chia tay nhiều ồn ào sau 8 năm chung sống. Cho đến các báo cáo trước nửa đầu 2015, ông Nguyễn Quốc Cường là chồng của ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Gần đây, ông Cường đô la lại được nhắc đến nhiều trong mối quan hệ với hot girl người mẫu kiêm diễn viên Hạ Vi.

Hiện tại, Cường đôla vẫn sở hữu một số lượng ít ỏi cổ phiếu QCG nhưng đang quản lý các công ty BĐS riêng cùng với dàn siêu xe mỗi cái trị giá nhiều tỷ đồng đồng như: Lamborghini, Murcielago LP640, Audi A8L, Rolls-Royce Ghost, Bentley… Hành trình siêu xe do ông Cường đô la khởi xướng vốn tạm dừng vài năm trước nay cũng đã được tái khởi động với nhiều tên tuổi đình đàm và dàn siêu xe bậc nhất thế giới.

H. Tú