Một địa chỉ phồn hoa ngay ‘trái tim’ Quận 1

Quận 1 vốn được coi là trung tâm của TP.HCM, sắp tới đây sự xuất hiện của dự án đặc biệt sở hữu 4 mặt tiền: Công Trường Mê Linh, Hai Bà Trưng, Thi Sách và Đông Du hứa hẹn thay đổi hơn nữa bộ mặt “trái tim” Sài thành.

Vị trí nào là trung tâm của Sài Gòn, nhiều người có thể trả lời ngay là khu vực Q.1. Vậy vị trí nào là trung tâm của trung tâm Q.1? Câu trả lời cũng không quá khó khi lần giở lịch sử 300 năm Sài Gòn – Gia Định.

Năm 1698, chúa Nguyễn cử Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam, bắt đầu thiết lập chính quyền của Đại Việt trên vùng đất mới – phủ Gia Định. Năm 1772, tướng Nguyễn Cửu Đàm lần đầu công bố bản quy hoạch Gia Định – Sài Gòn, trong đó chỉ rõ trung tâm Sài Gòn (trung tâm giao thương đường bộ lẫn đường thủy) là khu vực nằm giữa rạch Thị Nghè, sông Sài Gòn, rạch Bến Nghé và đường mới khu cầu Ông Lãnh hiện nay.

Quy hoạch 1772 của một người Gia Định – Sài Gòn, tướng Nguyễn Cửu Đàm vẫn giữ hầu như nguyên vẹn qua thời Pháp thuộc do tính hợp lý về nhiều mặt: kinh tế- an ninh – quốc phòng – giao thông. Sài Gòn, nơi được người Pháp mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông”, chính thức trở thành thủ đô của Liên bang Đông Dương (1887 – 1901).

Người Pháp sau đó đặt tên đường để đánh dấu rõ hơn về mặt địa chính cho khu vực trung tâm. Ví như Caitnat (đường Đồng Khởi ngày nay) – là bộ mặt và linh hồn của Sài Gòn khi xưa. Đó là nơi tập trung những cửa hàng sang trọng nhất, là nơi sinh sống và giao lưu của giới thượng lưu thuộc địa, nơi được người Pháp ví như đại lộ Canebière của Marseille.

vietnamnet

Đường Catinat thời thuộc Pháp – nay là đường Đồng Khởi. Ảnh tư liệu

Hay đường Imperial (Hai Bà Trưng ngày nay) là trục đông-tây của Sài Gòn, kết nối Đông: khu hành chánh, từ Hai Bà Trưng cho tới rạch Thị Nghè; và Tây: từ Hai Bà Trưng ra tới khu thương mại, dịch vụ, công nghiệp Chợ Lớn.

vietnamnet

Bến Bạch Đằng đầu thế kỷ 20 – Ảnh tư liệu

Sài Gòn – TP.HCM ngày nay vẫn tiếp tục chọn Q.1 làm trung tâm chính trị, tài chính, và văn hóa của người Sài Gòn. Những cung đường Catinat, Imperial xưa – nay là Đồng Khởi, Hai Bà Trưng – vẫn tiếp tục được gọi là “trung tâm của trung tâm”, nơi hội tụ của những gì tinh hoa và danh giá bậc nhất Thành phố.

Đầu mút của 2 tuyến phố “trung tâm của trung tâm” qua nhiều thời đại, nơi tiếp giáp bến Bạch Đằng thơ mộng bao đời, ôm quanh Công trường Mê Linh và tượng đài Trần Hưng Đạo, là những khu đất có địa thế đẹp nhất Sài Gòn, hiển nhiên, cũng đắt đỏ bậc nhất.

Đặc biệt, theo thông tin quy hoạch mới, một cây cầu dành cho người đi bộ sẽ được xây dựng, nối từ đường Đồng Khởi, vượt sông Sài Gòn đến quảng trường trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm, càng tăng thêm giá trị cho những công trình dọc trục “trung tâm của trung tâm” này

Nơi tâm điểm của Sài Gòn này sắp xuất hiện một dự án đặc biệt, sở hữu 4 mặt tiền đường là Công Trường Mê Linh, Hai Bà Trưng, Thi Sách và Đông Du. Dự án này sẽ là một tổ hợp khách sạn 5 sao +, khu căn hộ thương mại và văn phòng với chất lượng dịch vụ tương đương 5 sao+.

Sau nhiều vòng trình phương án thiết kế lên Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, kiến trúc cảnh quan của dự án sẽ giữ vững vị thế của một biểu tượng ngay giữa trái tim Sài Gòn phồn hoa.

Tham khảo thông tin chi tiết tại: http://saigonmelinh.com.vn/

vietnamnet

Khung cảnh Công trường Mê Linh 3 năm tới.

Thu Hằng